Google không khuyến khích link đến tất cả các trang từ trang chủ của một website

John Muller của Google cho rằng các website nên ngưng việc link trang chủ của mình đến tất cả các trang còn lại trên website, bởi việc này có thể ngăn cản Googlebot hiểu được cấu trúc của website.

Cấu trúc website
Cấu trúc website

Chủ đề này được trao đổi tại Google Master Central khi một người chủ web hỏi rằng:

“Nếu chúng tôi link trang chủ đến tất cả các trang còn lại , điều đó có làm nó mất đi sự tập trung?”

Muller cho rằng điều này sẽ làm loãng sự tập trung theo nghĩa là Google sẽ không thể hiểu cấu trúc của website.

Điều này đặc biệt đúng đối với những website lớn so với website nhỏ, nơi được coi là điều bình thường khi link như vậy.

Ở các website lớn hơn, làm như vậy khiến Google khó hiểu cấu trúc ngữ nghĩa.

Nói đúng ra là Google không thể phân biệt được các trang ở cấp độ cao với các trang cấp độ thấp và càng khó để Google hiểu được các category.

Trước đây Google từng nói rằng việc link các trang quan trọng nhất của website từ trang chủ là một điều tốt, vì nó mang lại cho chúng nhiều “trọng lượng” hơn trên kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa việc link đến mọi trang để tất cả đều trở nên quan trọng như nhau là việc làm đúng đắn.

Khi Google hiểu rõ cấu trúc của một trang web, nó có thể xác định vị trí trang đó trên kết quả tìm kiếm nhằm mang lại ý nghĩa đối với người tìm kiếm hơn.

Nguyên văn nội dung từ John Muller:

“Việc đó làm loãng sự tập trung một chút, theo nghĩa là chúng tôi không hiểu cấu trúc website trong trường hợp đó.

Với các website nhỏ hơn, tôi nghĩ việc này hoàn toàn tự nhiên nếu bạn muốn link đến các trang khác nhau trên web. Nếu tôi có 10-20 trang gì đó thì kiểu như nó cũng bình thường nếu link hết số đó từ trang chủ.

Nhưng khi bạn có website lớn hơn và bạn link tới tất cả các page mình có, thì chúng tôi lạc trôi luôn cấu trúc ngữ nghĩa của website. Nên chúng tôi… kiểu như không hiểu các category, các trang cấp độ cao, trang cấp độ thấp, và những trang này phù hợp vào chỗ nào trong cấu trúc của website.

Tóm lại, tôi khuyến khích việc có một cấu trúc rõ ràng để người dùng và Googlebot có thể hiểu về cấu trúc thay vì “đây là 200-300 link bạn có thể click vào”.

Bạn sẽ không thấy hiệu ứng lớn gì trên kết quả tìm kiếm, nhưng tùy website, bạn có thể thấy chúng tôi hiểu các trang cấp độ thấp rõ hơn 1 chút nếu chúng tôi hiểu sản phẩm này ở trong category này, rồi trong category có cấp cao hơn và cứ như thế.”

Theo Search Engine Journal.

Share This Article
Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *