9 Điều cần làm ngay nếu muốn thăng hạng Youtube video trên Google

Trong một bài viết vào năm 2016 trên nền tảng Medium.com, Ryan Stewart – một nhân vật rất có tiếng trong lĩnh vực SEO và được nhiều người ưa thích đã chia sẻ hiểu biết của mình về việc gia tăng thứ hạng video Youtube trên công cụ tìm kiếm Google.

Onlinemarketing.edu.vn xin tóm lược các bước này trong bài viết dưới đây.

Điều đầu tiên Ryan Stewart nói đến chính là:

Thành công với youtube marketing

Nghe lạ tai nhưng anh có giải thích rằng, khi video có thứ hạng tốt trên Google, ta sẽ nhận được một lượng view có chất lượng và ổn định từ Google. Điều này được thể hiện rõ trong mô hình dưới đây:

Giải thích:

 • Hãy để ý vòng lặp nằm giữa mô hình trên: khi có thứ hạng trên Google, video sẽ được xem, đôi khi được share và được trỏ link tới, và ngược lại khi càng có nhiều người xem, share và link tới, video sẽ được gia tăng hoặc củng cố thứ hạng trên Google.
 • Điểm mấu chốt trong mô hình là tạo được video có chất lượng, điều đó sẽ giúp gia tăng nhận thức về thương hiệu và traffic đến website. Là kết quả sau cùng chúng ta mong muốn.

Vậy làm cách nào để bắt đầu và tạo ra vòng lặp này?

Nếu kênh youtube của bạn đã là kênh phổ biến, nhiều người xem thì không cần nói nhiều, bạn chỉ việc tạo ra video và đẩy lên đấy, mọi thứ tự động sẽ theo hướng đó mà đi.

Nhưng nếu bạn chẳng có gì cả, thì Ryan đề nghị 9 điều sau đây để bạn tạo ra vòng lặp.

1. Nội dung video

Theo Ryan, Youtube không phải website mua sắm trực tuyến, vậy tội gì phải tạo video bán hàng lên trên đó. Người ta lên Youtube thường tìm những nội dung hữu ích giúp giải quyết vấn đề, học thêm kỹ năng,… và đôi khi để giết thời gian.

Biết vậy rồi nên hãy tạo ra nội dung cho phù hợp theo hướng đó.

Thử nghiệm thực tế cho thấy Google tin rằng video là cách tốt nhất để trả lời các câu lệnh tìm kiếm.

Đừng cho rằng đối với ngành của bạn sẽ khó tìm được ý tưởng để làm nội dung video, nếu bạn là chuyên gia hoặc có kiến thức sâu sắc về lĩnh vực đó, thì đừng giữ, đừng giấu, hãy chia sẻ chúng qua video.

2. Độ dài video

Youtube đã và đang phát triển thuật toán nhằm giúp chính nó cung cấp các kết quả hữu ích cho người dùng.

Ban đầu việc xác định thứ hạng của một video phần lớn dựa trên số lượng view mà video đó đạt được, nhưng do những bất cập trong vấn đề này nên Youtube ngày càng hoàn thiện thuật toán và đưa nhiều yếu tố vào xem xét khi đánh giá và xếp hạng một video. Các yếu tố này chủ yếu là:

 • Số bình luận (comment) video nhận được
 • Số giây người dùng xem video
 • Số like video nhận được
 • Số lần được share
 • Số lần được nhúng vào các website khác

Không có hướng dẫn cụ thể nào về độ dài hợp lý của video, nhưng theo kinh nghiệm bản thân, Ryan cho rằng video nên dài tối thiểu 2 phút. Tuy nhiên điều kiện tiên quyết vẫn là video phải chất lượng, phải làm người ta xem và share.

3. Đặt tên

Youtube dù thông minh cũng khó mà biết video của bạn là về cái gì, nên giống như tối ưu SEO onpage, nó sẽ nhìn vào tên của file video gốc (video trước khi bạn tải lên kênh youtube của mình).

Vậy điều bạn nên làm là tối ưu file này trước khi tải lên. Bao gồm:

 • Click phải chuột vào video, chọn Properties (Windows) hoặc Get info (MacOS)
 • Vào tab Details (Windows)
 • Thêm các tag liên quan đến nội dung video
 • Đặt tên video có chứa keywords đang nhắm tới (lưu ý ở đây là bạn nên nhắm tới các từ khoá longtail vì độ cạnh tranh thấp và dễ có thứ hạng hơn)
 • Viết mô tả ngắn về video trong trường comments.

4. Phần mô tả

Sau khi up video lên kênh, ở phần mô tả video bạn cần làm một thao tác quan trọng: chèn link đi đến website. Đừng chủ quan, rất nhiều người up video lên xong hay bỏ quên phần này.

Như đã nói, Youtube không phải website bán hàng nên để bán được hàng bạn phải có Call to action, phải có link trỏ đến website của mình, đây mới là nơi quá trình marketing hoàn thành.

Việc còn lại là tối ưu mô tả cho video . Như sau:

 • Viết nội dung tối thiểu 200 từ
 • Sử dụng từ đồng nghĩa của keywrods chính (1 hoặc 2 từ là đủ, đẹp). Chẳng hạn: Cách rank hạng video Youtube; Cách rank hạng video Youtube trên Google; cách làm cho video youtube hiện trên kết quả tìm kiếm; youtube marketing…
 • Mỗi video viết mỗi mô tả riêng, không copy cái này sang cái khác
 • Không lạm dụng keywords

5. Tận dụng playlist

Playlist có thể gia tăng tín hiệu để Youtube xem xét khi đánh giá xếp hạng video. Lời khuyên là với mỗi video nên tạo playlist, đặt tên có sử dụng keywords tương đồng với video.

6. Chọn thumbnails

Cái này không đóng góp trực tiếp vào thứ hạng của video, tuy nhiên nếu có một thumbnail gây chú ý cho video thay vì để Youtube tự chọn mặc định từ video thì có thể thu hút lượt click, làm tăng tỷ lệ CTR.

Đây là một ví dụ về thumbnail của một kênh Youtube mình rất ưa thích

7. Khai thác social media

Thông thường nói tới SEO, ta thường hình dung 2 khía cạnh là On page và Off page, nhưng giờ thì có thêm 1 yếu tố khác nữa (do sự nổi lên của mạng xã hội thay đổi cách chúng ta tương tác online và vì vậy công cụ tìm kiếm cũng đưa nó vào một trong những yêu tố xếp hạng).

Yếu tố này là Relevance (sự phù hợp).

Google luôn muốn cung cấp cho người dùng những kết quả phù hợp nhất với câu lệnh tìm kiếm của họ. Và cách tốt nhất để biết một nội dung có phù hợp hay không là thông qua số lượt share, like và tweet mà nó nhận được.

Nên nếu muốn video của mình được Google chú ý, hãy đưa nó lên mạng xã hội. Có thể tuân theo quy trình này:

 • Đồng bộ tài khoản Youtube với tài khoản mạng xã hội, cứ khi nào đăng video lên kênh thì tự nó đăng cho các tài khoản mxh khác.
 • Đăng video lên các group có chủ đề phù hợp (cùng ngách)
 • Có thể bỏ tiền mua share, like, tweet nếu có ngân sách.

8. Làm đẹp cho kênh

Hình thức bên ngoài của một kênh Youtube, tương tự, cũng gia tăng dấu hiệu cho Youtube dễ xếp hạng. 4 phần cần làm:

Chèn link trỏ đến tất cả các trang mạng xã hội và website mà mình có

Chèn hình cho kênh, tên của hình cũng là chỗ cần lưu ý, tốt nhất nên có keyword trong đó

Subscribe các kênh tương tự, cùng thể loại. Youtube nhìn vào cái bạn đang nhìn và liên kết tài khoản của bạn với những nội dung đó (kiểu cho tôi biết bạn chơi với ai thì tôi có thể biết bạn là ai)

Chèn mô tả dài, cố gắng chèn càng nhiều keywords đồng nghĩa vào càng tốt

9. Xây dựng link

Các cách kể trên có thể áp dụng cho các từ khoá longtail hoặc từ khoá có độ cạnh tranh thấp, nhưng nếu bạn muốn tăng hạng cho các từ khoá cạnh tranh hơn, bạn cần phải xây dựng link cho video hoặc làm sao cho video được nhúng vào các website khác.

Xây dựng link cho youtube video phải rất cẩn thận, vì Youtube rất giỏi khoản phát hiện spam. Có thể dùng các cách sau để xây dựng link:

 • PBN (private blog networlk): cái này nổi tiếng rồi, không nói nhiều hen.
 • Social bookmarks
 • Web 2.0 (wordpress)
 • Site đối tác
 • Nhúng code video vào site của mình
 • Tumblr post
 • Pinterest pin

Hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *