Người dùng sẽ được Facebook chấm điểm uy tín để bớt đăng tin tức giả mạo

Tính năng báo cáo (report) được Facebook cho ra đời vào 2015 nhằm phát hiện tin giả, song lại có khá nhiều người dùng lợi dụng điều này để phục vụ mục đích riêng (không tốt lành).

Theo Tech Crunch, đôi khi có những trường hợp tấn công Facebook bằng cách report một thông tin, bài đăng nhằm hạn chế sự xuất hiện của bài viết, hoặc tấn công chủ nhân đưa ra thông tin đó.

Để ngăn chặn hành động này, Facebook dự định tung ra tính năng mới, sẽ chấm điểm uy tín cho từng tài khoản người dùng thông qua các nội dung có liên quan.

Facebook đánh giá uy tin người dùng để hạn chế tin hoặc báo cáo giả mạo
Facebook đánh giá uy tin người dùng để hạn chế tin hoặc báo cáo giả mạo

Tính năng chấm điểm của Facebook sẽ hạn chế những báo cáo sai lệch của người dùng. Ảnh: Techcrunch.

Thang điểm uy tín sẽ từ 0 đến 1, theo Washington Post. Khi người dùng báo cáo một thông tin là “tin giả mạo”, nhưng thực tế lại là tin chính xác, điểm tin cậy của họ sẽ bị trừ, đồng thời sẽ bị hạn chế được thực hiện các đánh giá khác trong tương lai.

Ngược lại với việc báo cáo chính xác, người dùng sẽ được tăng điểm cũng như quyền hạn báo cáo.

Quản lý bộ phận News Feed, Tessa Lyons của Facebook xác nhận thông tin trên.

Động thái này cũng làm hạn chế thói quen liên tục “gắn cờ” phản đối của một số người dùng, đôi khi chỉ vì họ không đồng ý với nội dung đó hoặc có hiềm khích cá nhân với người đăng nội dung.

“Chúng tôi sẽ xem xét ký các phản hồi từ những người dùng có điểm số cao hơn so với những ai có lịch sử báo cáo không chính xác”, Lyons cho biết.

Không chỉ ở mức cá nhân mà các fanpage, tổ chức, hội nhóm (group) cũng nằm trong hệ thống đánh giá này.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *