Google giới thiệu Dataset Search – search engine mới cho tìm kiếm bộ dữ liệu

Google đã ra mắt 1 loại công cụ tìm kiếm mới được thiết kế dành riêng cho việc tìm kiếm dữ liệu.

Gọi đơn giản là “Dataset Search”, công cụ này mang lại cho người dùng khả năng truy cập dễ dàng đến hàng triệu bộ dữ liệu trên hàng ngàn thư mục dữ liệu trực tuyến.

Ai cũng có thể dùng Dataset Search, dù đang trong giai đoạn beta nhưng Google nhấn mạnh những lợi ích mà nó mang lại cho nhà văn và nhà nghiên cứu dữ liệu:

“Ngày nay, các nhà khoa học từ nhiều lĩnh vực khác nhau và ngày càng nhiều các nhà báo thường xuyên sử dụng dữ liệu… Nhằm tạo sự thuận lợi khi truy cập đến nguồn dữ liệu này, chúng tôi đã cho ra mắt Dataset Search, giúp các nhà nghiên cứu, nhà báo, những người đam mê thu thập dữ liệu, hoặc bất kì người nào có thể tìm kiếm dữ liệu phục vụ cho công việc và ý tưởng của họ, hoặc chỉ đơn giản là thỏa mãn trí tò mò.”

Dataset Search hiển thị kết quả tìm kiếm từ trang web của các publisher, thư viện số, và trang cá nhân của các tác gia.

Bộ máy tìm kiếm mới này của Google phụ thuộc khá nhiều vào schema markup (1 dạng đánh dấu dữ liệu để xác định cấu trúc cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm ra hơn) được cho ra mắt vào tháng 7 này.

Việc đánh dấu dữ liệu này cho phép nhà phát hành mô tả dữ liệu của họ theo cách mà Google (và những công cụ tìm kiếm dữ liệu khác) có thể hiểu hơn về nội dung của trang web.

Google khuyến khích những nhà phát hành dữ liệu tối ưu phần đánh dấu này để có thể thêm nội dung của họ vào kết quả tìm kiếm của Dataset Search.

Dùng thử Dataset Search
Dùng thử Dataset Search

Hiện tại, Dataset Search có thể được dùng để tìm kiếm phần tham chiếu của hầu hết những dữ liệu trong các lĩnh vực: khoa học môi trường, khoa học xã hội, cũng như dữ liệu về chính phủ và dữ liệu được cung cấp bởi những tổ chức cung cấp tin tức.

Khi càng nhiều nhà phát hành sử dụng chức năng schema markup mới, Google sẽ dần dần mở rộng sự đa dạng nội dung của những kết quả trả về từ Data Search.

Dataset Search có thể được sử dụng với nhiều ngôn ngữ khác nhau và hoạt động tương tự như bất kì 1 công cụ tìm kiếm nào khác. Chỉ cần gõ vào nội dung bạn muốn tìm và Google sẽ trả về kết quả những bộ dữ liệu phù hợp.


biên dịch, theo SEJ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *