Content marketing là gì?

HỎI: Hiện em còn hiểu khá mơ hồ về khái niệm Content marketing (hay còn gọi là tiếp thị nội dung), xin cho biết Content marketing là gì? Content marketing và viết nội dung quảng cáo có khác nhau không? Nếu khác thì khác nhau như thế nào? Xin cho ví dụ.

ĐÁP:

Content marketing là gì?

Content marketing là 1 khái niệm rộng nhưng chưa rõ với nhiều người. Người ta thường sử dụng Content marketing để nói đến bất cứ hoạt động nào có liên quan đến “nội dung”. Nhưng thật chất, đây là 1 cách hiểu chưa chính xác. Vậy rốt cuộc content marketing là gì?

Ở đây chúng ta có thể thấy: Content là Nội Dung, Marketing là Tiếp Thị. Vậy hiểu đơn giản Content marketing là một loại hình tiếp thị liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là những nội dung này cung cấp các thông tin hữu ích, có giá trị và có liên quan nhằm thu hút sự quan tâm từ khách hàng mục tiêu.

Content marketing là gì?
Content marketing là gì?

Loại nội dung mà bạn chia sẻ phải liên quan đến những gì bạn bán, nhưng nó không dùng để bán hàng. Tại sao? Bởi chỉ có quảng cáo mới kêu gọi mua hàng, còn Content marketing thì không. Người ta ví Content marketing giống như người tình dài lâu. Nó sinh ra là để “làm quen và chiếm được cảm tình” từ khách hàng. Khi Content marketing tạo nên sự tin tưởng của khách hàng rồi thì việc họ mua hay không chỉ còn là vấn đề thời gian.

Content marketing không đơn thuần là 1 bài viết dưới dạng text, nó còn có thể là: video, hình ảnh, âm thanh, Email Marketing, Event chia sẻ thông tin, và nở rộ nhất hiện nay là Infographic và Case Study… Nhưng cần lưu ý rằng, dù ở dạng nào đi chăng nữa thì Content marketing cũng cần thực hiện được nhiệm vụ của mình: cung cấp nội dung GIÁ TRỊ và CÓ LIÊN QUAN đến nhu cầu của người tiêu dùng.

Content marketing và viết nội dung quảng cáo có khác nhau không?

Nếu bỏ đi chức năng của Content marketing là truyền đạt nội dung GIÁ TRỊ và CÓ LIÊN QUAN, thì lúc này, nó sẽ trở thành loại hình viết nội dung quảng cáo.

Những bài viết mang nội dung quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trong thời gian ngắn. Theo đó, loại hình này sẽ không tập trung mang lại thông tin có giá trị và liên quan cho khách hàng mà ngược lại, nó sẽ hướng đến mục tiêu bán hàng. Ngoài ra, nó còn khá tốn kém khi bạn sử dụng dịch vụ quảng cáo từ bên thứ 3 như Google Ads, Facebook Ads, quảng cáo truyền hình, …

Content marketing là gì?
Viết nội dung quảng cáo tập trung vào việc bán hàng

Thường thì người ta sẽ viết nội dung quảng cáo trong những trường hợp cần có kết quả ngay, hoặc để kích thích SEO. Những TVC ngắn trên truyền hình là những ví dụ điển hình mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Chỉ với vài chục giây, doanh nghiệp sẽ có cơ hội giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của mình đến đông đảo người xem. Từ đó giúp người xem có thể nhận diện được sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, Content marketing là 1 chiến lược dài hạn và liên tục. Nó cung cấp thông tin hữu ích, có liên quan đến nhu cầu của khách hàng. Content marketing biến 1 khách hàng thành Fan của doanh nghiệp. Dần dần, vị khách này sẽ trở thành khách hàng trung thành cho doanh nghiệp của bạn.

Tóm lại, Content marketing không phải để bán hàng, còn viết nội dung quảng cáo là nhằm để kêu gọi mua hàng.

Để hình dung rõ hơn về ranh giới giữa Content marketing và Viết nội dung quảng cáo, bạn hãy xem qua 2 video dưới đây:

Quảng cáo Sữa Mộc Châu

Quảng cáo Kem đánh răng PS

Theo bạn, mẫu video nào đang truyền tải thông điệp, nội dung có giá trị đến bạn? Đó chính là Content marketing.

Hãy để lại câu trả lời của mình phía dưới phần bình luận, để xem có bao nhiêu người có cùng suy nghĩ với bạn nhé!

Thientrangtst

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *