Cách viết tiêu đề phục vụ cùng lúc cho SEO, Social media và khách truy cập website

Tiêu đề của bạn có đang gồng gánh quá nhiều thứ? Nếu bạn sử dụng một tiêu đề để phục vụ nhiều đối tượng, bạn đang bỏ lỡ một số cơ hội tối ưu quan trọng.

Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình viết tiêu đề phục vụ cho SEO, cho social media và cho khách truy cập website của bạn – mỗi cái được tùy biến theo đối tượng riêng và được tối ưu để đáp ứng các mục tiêu khác nhau.

Một trong những vấn đề to đùng mà tiêu đề đang gặp là phục vụ nhiều đối tượng.

Chứ không riêng gì việc cạnh tranh thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Mà cho dù có như thế, vấn đề ở đây là chúng ta cũng phải làm tốt cả mặt trận social media, và cả việc phục vụ tốt khách truy cập để thăng hạng trên công cụ tìm kiếm.

Nói chung là rất thử thách.

Tôi sẽ minh họa ý này bằng sơ đồ Venn.

Sơ đồ Venn
Sơ đồ Venn

Theo hình trên, bạn sẽ thấy…

SEO

Nói về viết tiêu đề trong SEO, những gì tôi cố gắng làm là thăng hạng, và có được CTR cao, tôi muốn thật nhiều người truy cập vào trang kết quả tìm kiếm và chọn kết quả của tôi thay vì của người khác.

Tôi cũng muốn người ta ở lại trang lâu. Tôi không muốn ai vào rồi lại quay trở ra và chọn kết quả của người khác vì của tôi không đáp ứng nhu cầu của họ.

Tôi cũng cần kiếm nhiều link và tôi phải có tương tác.

Social media

Trên mặt trận social media thì có hơi khác một chút.

Tôi phải có được sự lan toả, nghĩa là tiêu đề cho biết càng nhiều về câu chuyện càng tốt.

Cho dù bạn không đọc cả bài, nhưng bạn lan tỏa nó, bạn re-tweet (trên twitter), và thậm chí chia sẻ.

Tôi muốn nhiều click, muốn có nhiều bình luận và tương tác trên bài đăng.

Tôi không nhất thiết phải lo việc họ sẽ nhấn nút back hay chọn nội dung khác.

Trên thực tế, thời gian trên trang (time on site) không thành vấn đề ở đây.

Khách truy cập web

Với khách truy cập web, cả hai cái trên đều là kênh kéo traffic.

Nhưng với bản thân trang web, thì điều tôi đang làm là thu hút khách truy cập mục tiêu của mình, đó là những ai trung thành với website của tôi, những ai sẽ trở lại đó, và hy vọng sẽ là những người sẽ chuyển đổi thành khách hàng.

Tôi không muốn nội dung của mình gây khó hiểu cho bất cứ ai.

Tôi muốn làm đúng những gì mình hứa, để không làm tổn hại thanh danh và khiến người ta tránh xa tôi sau này.

Những mâu thuẫn tồn tại ở đây là…

  1. Từ khóa cho SEO có thể rất nhàm chán khi hiện trên mạng xã hội. Khi bạn càng cố nhồi từ khóa thì kết quả trên trên mạng xã hội thường tệ đi trông thấy.
  2. Tạo ra tò mò trên mạng xã hội, khoan nói tới việc nội dung ra làm sao nhé, chỉ mỗi việc tạo ra sự khó hiểu cho nội dung có thể tác động xấu lên thứ hạng và traffic đến từ công cụ tìm kiếm. Nó cũng bạn mất đi sự tập trung vào từ khóa.
  3. Sự tương tác và danh tiếng mà khách truy cập dành cho bạn cũng mất đi nếu bạn chỉ cố gắng phát triển những nội dung câu click (clichbait), mặc dù trên mạng xã hội lại rất có tác dụng.
  4. Trên công cụ tìm kiếm, thăng hạng cho từ khóa có mức độ liên quan thấp chỉ mang về những khách truy cập bất mãn, chỉ bởi vì bạn có thứ hạng tốt không có nghĩa là bạn nên làm vậy, vì bạn đã chẳng phục vụ được ai với nội dung như thế cả.

Giải pháp là…

Bước 1: Xác định ai là khán giả chính của bạn, mục tiêu của bạn và các kênh mà bạn ưu tiên

Bạn có thể nói, “Này, nội dung này đang có thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Nếu nó hoạt động tốt trên mạng xã hội thì ngon lành nữa, nhưng SEO mới chính là nơi kéo traffic chủ đạo.”

Hoặc bạn có thể nói, “Cái này là dành cho khách truy cập trang web để họ lần mò nội dung trên đó. Nếu mà kiếm được traffic từ SEO hay mạng xã hội thì tốt thôi nhưng việc đó không nằm trong dự định”.

Bước 2: Đối với các yếu tố không mâu thuẫn, hãy tối ưu hóa cho kênh có nhu cầu nhiều nhất

Với những yếu tố không mâu thuẫn, chẳng hạn tiêu đề trang (page tittle) mà bạn sử dụng cho SEO, không nhất thiết lúc nào nó cũng giống hoàn toàn với tựa bài (headline). Cho dù không giống thì điều đó vẫn ổn.

Cái hay của mạng xã hội là bạn có những thứ như thẻ Twitter, Facebook markup hay Open Graph markup, nhờ đó bạn có thể có nội dung khác một chút so với cái bạn có thể sử dụng cho nội dung trích dẫn, hoặc meta description trên công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, bạn có thể tách chúng ra hoặc giữ lại những khác biệt đó và điều đó cũng có thể có ích.

***Twitter cards, facebook markup hay open graph markup theo định nghĩa là cách để giúp cho mạng xã hội nhận diện các đối tượng của một nội dung trên website như title, thumbnail, description, url.

Bước 3: Tạo tiêu đề đi thẳng vào vấn đề

Tôi sẽ yêu cầu bạn tạo phiên bản đi thẳng vào vấn đề luôn, không lòng vòng.

Bước 4: Bây giờ viết phiên bản thân thiện với mạng xã hội / thu hút click, chỉ vậy thôi

Là viết ngược lại với bước 3, viết phiên bản thân thiện với mạng xã hội hoặc thu hút click/đáng click nhất.

Không cần lo về từ khóa. Không cần lo về tính chính xác hoặc phải kể toàn bộ câu chuyện mà đi cân nhắc từng chút một.

Bước 5: Gom 3 & 4 với nhau và chèn vào các từ khóa quan trọng.

Chúng ta sẽ lấy 3, 4 và kết hợp chúng thành thứ gì đó sẽ có tác dụng cho cả hai, sao cho hợp lý, dựa trên khán giả chính, mục tiêu của mình (ở bước 1), và chèn từ khoá vô.

Ví dụ

Nest, công ty Google đã mua cách đây nhiều năm và sau đó trở thành một phần của Tập đoàn Alphabet. Nest được sở hữu riêng bởi Alphabet, công ty mẹ của Google. Nest nảy ra hệ thống báo động mới này.

Bước 1

Nếu tôi là một trang tin tức công nghệ và tôi viết nội dung về chủ đề này, tôi sẽ nhắm vào đọc giả thích xem tin tức công nghệ.

Kênh chủ đạo của tôi sẽ là mạng xã hội, kế đó là công cụ tìm kiếm.

Mục tiêu ở đây sẽ là sự tương tác bên cạnh lượng truy cập và cái nữa là số người đăng ký nhận bản tin.

Bước 2

Tiêu đề trang và tựa bài trong trường hợp này cần giống nhau để mà social cards hay open graph markup có thể sẽ khác với meta description hoặc trích đoạn tìm kiếm (snippet).

Bước 3

Tôi sẽ làm bước ba, viết tiêu đề thẳng đuột, không lòng vòng.

Chẳng hạn “Nest có hệ thống báo động mới, chuông cửa video và camera ngoài trời”. Hơi chán đó, và sẽ không toả sáng được trên mạng xã hội, nhưng lại rất ok trong SEO.

Bước 4

Phiên bản mạng xã hội sẽ là thứ gì đó kiểu như “Nest không chỉ bán nhiệt kế. Hệ thống an ninh mới của họ sẽ thổi tung bạn.”

Đây không phải là tiêu đề tốt nhất, vì tôi cũng chẳng phải người viết tiêu đề giỏi. Tuy nhiên, chắc bạn đã nắm được ý tưởng ở đây.

Đây là phiên bản mà khi thấy tiêu đề, bạn sẽ thốt lên “Ô, họ có một hệ an ninh mới. Tôi tự hỏi trong đó có gì”

Bạn tạo ra sự tò mò. Bạn không biết nó có bao gồm chuông cửa video, camera ngoài trời và báo động. Bạn chỉ nghe, “Họ có một hệ thống an ninh mới. Chà, để xem thế nào.”

Bước 5

Giờ thì tôi có thể thử và nói, “Này, tôi biết rằng tôi cần phải có chuông cửa video, camera, báo động và Nest.” Đó là những từ khóa của tôi.

Đó là những điều quan trọng. Đó là những gì người ta sẽ tìm kiếm xung quanh thông báo này, vì vậy tôi phải có chúng ở đó.

Nên “Báo động mới, chuông cửa video và camera của Nest sắp trở thành thứ phải có trong mọi gia đình”. Thế là xong.

Tóm lại, quy trình viết tiêu đề phục vụ nhiều mục đích khác nhau, đôi khi là những ưu tiên cạnh tranh nhau, là hoàn toàn khả thi. Hy vọng bạn có thể ứng dụng phương pháp tôi vừa trình bày để có được kết quả tốt hơn.

Lê Bình biên dịch, theo Moz.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *